Thứ Tư, 5 tháng 3, 2014

Cách chế biến món nướng an toàn không gây ung thư

Nướng là một cách thức thú vị thường được thực hiện khi sum họp gia đình, bạn bè, vừa có thể cùng nhau “làm bếp”. Làm món nướng không mất nhiều thời gian; không dùng đến nhiều chất béo, vì bạn không cần phải thêm dầu mỡ khi nấu như đối với các món ăn khác

Tuy nhiên các món nướng cũng có những mặt trái của nó. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các chất sinh ung thư tiềm năng hiện diện trong các thực phẩm nướng. Khi ta nướng, mỡ từ các thức ăn được nướng chảy nhỏ giọt xuống trên lửa, tạo ra khói có chứa các hydrocarbon thơm đa vòng ngưng tụ (polycyclic aromatic hydrocarbons - PAHs). Các chất này trong khói có thể gây ung thư. Những mảng thịt nướng cháy đen cũng có thể chứa chất sinh ung thư.
Cách chế biến món nướng an toàn không gây ung thư
Cách chế biến món nướng an toàn không gây ung thư
Vấn đề ở đây là các món nướng có thể chứa chất sinh ung thư, nhưng không có nghĩa khi ta ăn món nướng thì sẽ bị ung thư và không nên ăn các món nướng nữa. Nếu bạn yêu thích làm những món nướng, những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ tiếp cận với các chất sinh ung thư:

Để giảm thời gian nướng, hãy đun nấu sơ qua trước bằng lò vi ba hoặc lò hấp những loại thức ăn nào mất nhiều thời gian để nướng. Chẳng hạn với món sườn heo nướng, bạn có thể luộc sườn heo cho vừa chín tới bằng bếp thông thường hay lò hấp, sau đó mới cho lên bếp nướng.

Chỉ nên sử dụng lửa riu riu hoặc lửa vừa khi nướng để tránh ngọn lửa bùng lên và thiêu cháy thịt.
Nên sử dụng thịt nạc và các loại nước xốt tạo hương thơm chứa ít mỡ béo để tránh việc dầu mỡ béo nhỏ giọt trên than nướng tạo nên lửa bùng cháy, gây khói, và làm khét món nướng.

Chỉ nên thêm dầu tạo độ bóng, nước xốt, nước xốt tạo hương cho món ăn khi món ăn được nướng sắp chín tới, vì chất đường trong nước xốt có thể làm bùng lửa và tạo nhiều khói.

Tránh ăn thịt bị “quá lửa” cháy đen hoặc các loại đồ nướng bị khét.

Cách ướp gia vị đồ nướng

Những bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp món thịt nướng của bạn thơm lừng hương vị.
Mẹo bảo quản thức ăn đã nấu chín
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Nước sốt pha sẵn

Nhiều loại nước sốt cho món nướng được bán sẵn trong siêu thị. Nước sốt thường được pha chế từ đường và các gia vị khác để tạo ra mùi vị đặc biệt. Đường sẽ làm món nướng thêm dịu ngọt nhưng hãy cẩn thận, đường rất dễ cháy gây ra vị đắng và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nước sốt hợp vệ sinh

Nếu bạn muốn để dành một ít nước sốt tưới lên thịt khi dọn ăn thì phải nhớ để riêng trước khi phết lên thịt sống. Hoặc nếu bạn lỡ quên, nên đun sôi nước sốt còn lại để bảo đảm vệ sinh.

Khi nào tưới nước sốt?

Nước sốt nhiều đường có thể làm cháy lớp ngoài của thịt rất nhanh trước khi thịt chín. Vì vậy, nên nướng thịt trước 5 đến 10 phút rồi mới phết nước sốt. Nếu không có cọ lông chuyên dùng phết nước sốt lên món nướng có thể thay bằng cụm lá chuối hoặc thân củ hành tươi.

Vị ngọt của nước sốt thường được chế từ đường trắng, đường nâu, mật ong, mật mía, mật bắp, đường hóa học fructose, mứt dẻo, nước ép trái cây và nước sốt cà chua.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét